Top » TIẾNG VIỆT » HỌC HỎI » HIỆP NHẤT TRONG LƯ TƯỞNG
Warning Warning: I am able to write to the configuration file: /usr/local/plesk/apache/vhosts/fatherlinh.com/httpdocs/includes/configure.php. This is a potential security risk - please set the right user permissions on this file.
HIỆP NHẤT TRONG LƯ TƯỞNG

HIỆP NHẤT TRONG LÝ TƯỞNG

(Kinh nghiệm của hai vợ chồng Michel Collard và Colette Gambiez)


"Một người tên gọi là ăn mày" đó là tựa đề cuốn sách do hai vợ chồng Michel Collard và Colette Gambiez viết, thuật lại kinh nghiệm 15 năm chung sống với các anh chị em ăn xin, không nhà không cửa. Ấn bản bằng tiếng Ý mới ra mắt độc giả hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Mười lăm năm hoàn toàn chung sống với các anh chị em nghèo, lớp người bị xã hội ngày nay nhìn với đôi mắt khinh miệt.

Cuộc mạo hiểm với người nghèo của Michel Collard đã bắt đầu hồi năm 1983 tại
Paris. Michel là một thanh niên sống linh đạo khó nghèo của thánh Phanxicô. Phải đụng chạm với các thực tại sống bần cùng phũ phàng mà anh chứng kiến hằng ngày trong thành phố mang danh là "Kinh thành ánh sáng" như Paris, Michel thường xuyên tự hỏi không biết phải làm gì để trở giúp các anh chị em ăn mày ăn xin, không nhà không cửa một cách hữu hiệu nhất.

Thế là thay vì trợ giúp họ trên bình diện bác ái từ bên ngoài, Michel quyết định sống theo tinh thần nhập thể và nhập thế của Chúa Giêsu, chia sẻ tới tột cùng nếp sống của họ. Anh trở thành một người như họ, đến nhập bọn sống giữa họ và lang thang đầu đường cuối phố như họ. Ðây là một sự lựa chọn triệt để bắt nguồn từ ước muốn "đi theo người nghèo và sống với họ cho tới tận cùng ranh giới của nhân loại". Cuộc nhập thể và nhập thế theo tinh thần khó nghèo này đã đưa Michel lang thang đó đây, từ
Paris
sang Bruxelles và khiến cho anh cảm nghiệm được mọi khó khăn và bạo lực trong cuộc sống của lớp người rốt hết trong xã hội.

Năm năm sau chính trong một trung tâm tiếp đón người vô gia cư, Michel Collard quen Colette Gambez, một nữ y tá từ lâu nay dấn thân trong công tác trợ giúp người nghèo và các tù nhân và là một trong nhóm điều khiển trung tâm này. Hai người viết trong sách như sau: "Trong những lần gặp gỡ trao đổi ý kiến với nhau, chúng tôi khám phá ra rằng chung tôi có cùng lý tưởng với nhau và rất gần gũi trong các lựa chọn của cuộc sống và cùng được thúc đẩy bởi một sự kiếm tìm ngoại thường giống nhau".

Mùa hè năm 1992 Michel và Colette quyết định thành hôn với nhau và thay vì sống trong một mái ấm gia đình, hai người bắt đầu cuộc sống mới giữa những anh chị em vô gia cư. Một cuộc sống đầy những đêm lang thang lếch thếch giữa các nhà ga xe lửa và trung tâm tiếp đón người vô gia cư, những đêm dài và những ngày dài giá lạnh lê lết ngoài đường phố, trong các công viên, trong các trung tâm phát chẩn công cộng, cùng với lớp người mà xã hội của chúng ta ngày nay coi là rác rưởi, những người không niềm hy vọng trong đời. Tuy nhiên cuốn sách cũng thuật lại chứng từ của những nỗ lực tái trao ban trở lại cho các anh chị em ấy một chút phẩm giá là người và là sự tin tưởng, qua sự hiện diện đơn sơ, qua thái độ lắng nghe, bằng tình yêu thương trìu mến vô điều kiện. Michel và Colette khẳng định rằng họ không lựa chọn sống giữa người vô gia cư để "làm như thể là" hay để "đóng vai người nghèo". Ho chọn lựa lang thang ngoài đường phố để sống một cuộc gặp gỡ tạo ra tình nhân loại, để trở thành những người thêu dệt các tương quan nhân bản. Các anh chị em vô gia cư rất cần đến những liên hệ chân thành, dựa trên tình bạn và sự tin tưởng chân thành. Ðây là kinh ghiệm mà Michel và Colette có tại
Rouen
bên Pháp, khi lắng nghe một nhóm anh chị em vô gia cư chiếm đóng một căn nhà cũ bất hợp pháp, tâm sự với họ. Aurore, Manu, Angelo, Said, David và Gaetan tìn thấy niềm an ủi khi nói chuyện với Michel và Colette. Aurore có chồng bị tù và một đứa con nhỏ phải gửi cho người khác nuôi. Sau khi kể lại những nỗi gian truân trong cuộc đời kém may mắn của mình Aurore xin Michel và Colette một tấm hình và nói: "Như thế khi anh chị đi rồi, em vẫn còn hình ảnh của anh chị để nhớ lại giây phút ủi an mà anh chị đã dành cho em".

Tại Lille, Celestin một thanh niên chỉ ham ăn chơi và diện bảnh, lúc nào cũng áo sơ mi thẳng nếp và cà vạt tươm tất, cũng nói với Michel và Colette: "Anh chị đã muốn hạ mình xuống sống thấp hèn như chúng em để đồng hành với chúng em và trợ lực chúng em, quyết định này thật là đẹp...Chúng ta là bằng hữu hiệp nhất với nhau trong cuộc sống và trong cái chết!". Và còn hàng trăm anh chị em vô gia cư khác mà Michel và Colette đã gặp trên con đường của cuộc sống lang thang không nhà không cửa: từ Bruđelles tới Marseille, từ Perpignan tới Lièges, qua Paris, Lyon, Reims, Amiens, Toulouse và Chardeville vv....Các tâm sự của họ tràn đầy những kinh nghiệm đắng cay, những thất vọng não nề, những chán chường và khổ đau chồng chất của lởp người đã không bao giờ được cuộc đời ưu đãi. Những gánh nặng đen bạc ấy thường khi vượt qúa sức chịu đựng của Michel và Colette, mặc dù họ đã được chuẩn bị và tự do lựa chọn chia sẻ những chén đắng cuộc đời đó chỉ với "ưước muốn tai khẳng định giá trị của Con người, cho dù họ là ai và đã có qúa khứ thế nào đi nữa". Khi gặp các thực tại qúa phũ phàng và vô lý, sự trợ lực duy nhất của Michel và Colette là lòng tin và lời cầu nguyện. Ði tới bất cứ đâu, hai vợ chồng cũng tìm tới một nơi yên tĩnh để có thể cầu nguyện và dâng lên cho Chúa mọi nỗi khổ đau khắc khoải của chính họ và của các anh chị em vô gia cư khác. Và không ai hiểu họ hơn Chúa Giêsu Kitô là "Người thấp hèn nhất", đã tự dốc đổ mọi sự và hạ mình xuống như là người rốt hết trong xã hội loài người".

Ðể có thể trợ giúp các canh chị em gia cư một cách hữu hiệu hơn trên bình diện tinh thần, Colette đã thành lập "Cộng đoàn Magdala" hay "Ephata". Nhờ các kinh nghiệm qúy báu, Michel và Colette thường làm trung gian giữa các anh chị em vô gia cư và các tổ chức bác ái xã hội. Và cuốn sách "Một người có tên goi là ăn mày" của hai người, trình bày những nhu cầu sâu thẳm của các anh chị em vô gia cư, là một tài liệu qúy báu giúp hiểu biết các anh chị em này một cách sâu rộng và trợ giúp họ một cách hữu hiệu hơn.

 


This article was published on Monday 14 December, 2009.

Back to main topic: HỌC HỎI
ĐỔ VỞ TRONG GIA Đ̀NH
KHỦNG HOẢNG TRONG ĐỜI SỐNG GIA Đ̀NH
ĐỨC TIN VÀ SỰ CHUNG THỦY
HIỆP NHẤT TÔN GIÁO NƠI GIA Đ̀NH
VẤN ĐỀ TÀI CHÁNH TRONG HÔN NHÂN
GIÁO DỤC CON CÁI
VAI TR̉ NGƯỜI CHỒNG TRONG GIA Đ̀NH
VAI TR̉ NGƯỜI VỢ TRONG GIA Đ̀NH
MỘT TƯ TƯỞNG B̀NH DÂN VỊÊT NAM VN
CHỮ T̀NH VÀ CHỮ YÊU
GIA Đ̀NH VỊÊT NAM QUA BỮA ĂN
HÔN NHÂN KHÁC TÍN NGƯỠNG - PHẦN 1
HÔN NHÂN KHÁC TÍN NGƯỠNG - PHẦN 2
NHỮNG PHỐI HỢP THỰC TẠI - P.4
NHỮNG PHỐI HỢP THỰC TẠI - P.3
NHỮNG PHỐI HỢP THỰC TẠI - P.2
NHỮNG PHỐI HỢP THỰC TẠI - P. 1
MỤC ĐÍCH VÀ ĐẶC TÍNH CỦA BÍ TÍCH HÔN NHÂN
TU ĐỨC TRONG HÔN NHÂN VÀ GIA Đ̀NH
SỐNG ĐẠO TRONG GIA Đ̀NH
MƯỜI ĐIỀU BẢO VỆ HẠNH PHÚC GI
NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN SỰ TAN VỠ TRONG GIA
HÔN NHÂN TRONG Ư CHÚA
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG B̀NH THƯỜN
T̉A ÁN HÔN PHỐI
NHỮNG NGĂN TRỞ KHIẾN MỘT HÔN PHN
NHỮNG THẮC MẮC THÔNG THƯỜNG – PH
NHỮNG THẮC MẮC THÔNG THƯỜNG – PH
ĐẶC ÂN THÁNH PHAOLÔ

Current Reviews: 0
Write Review
Tell a friend
Tell a friend about this article:  

 
 

Articles
New Articles
All Articles
All Topics
 ABOUT FR. LINH
 ENGLISH -> (266)
 ESPAÑOL -> (274)
 TIẾNG VIỆT -> (540)
 H.Y. NG. VĂN THUẬN
 Đ.C. NG. VĂN NHO
Articles RSS Feed

Quick Find